ĐẰNG SAU HAI CHỮ “ ĐỘC QUYỀN”
28/10/2016 12:05
Nói đến thứ hàng hóa đặc biệt: “điện”, người ta sẽ nghĩ ngay đến: “độc quyền ”. Và ít ai biết nhiều về những việc làm ý nghĩa đằng sau hai chữ độc quyền ấy.

Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu điện về đến xóm tôi cách đây hơn 10 năm. Vì là một làng nông thôn nằm xa trung tâm thành phố nên nơi đây chưa có điện, nếu có, họa may chỉ một ít nhà có điều kiện nhưng điện rất yếu vì phải kéo dây khá xa trụ chính. Năm 1999, nhờ dự án phủ điện vùng lõm, vùng trắng của tỉnh Khánh Hòa và của ngành Điện mà xóm nhỏ của tôi trở nên rộn ràng, tươi vui hơn.

Điện về xóm, chúng tôi không phải dùng chung một công tơ cho nhiều hộ gia đình như trước nữa mà mỗi hộ được tách ra dùng công tơ riêng. Ngành điện đầu tư công tơ và phần trước công tơ, chúng tôi không trả bất kỳ chi phí nào. Riêng đường dây từ công tơ kéo tới nhà chúng tôi được “nhà đèn” tư vấn kéo dây sao cho an toàn và tiết kiệm.

Điện về, bà con mừng lắm bởi có điện là niềm khao khát nhiều năm nay của xóm nhỏ chúng tôi. Riêng tôi vẫn còn nhớ, nhà bà Cao Thị Miên là hộ nghèo nhất xóm của xã Diên Tân lúc bấy giờ, ấy vậy mà nhà cụ cũng có điện. Con cháu không có, bà sống nhờ vào tiền hỗ trợ hàng tháng của xã trong căn nhà ọp ẹp nhiều năm nay. Nay, nhà bà cũng đã có điện. Bởi, trước hoàn cảnh khó khăn của bà, “nhà đèn” đã đầu tư cho công tơ và một Lãnh đạo Điện lực đã dùng tiền cá nhân của mình mua dây điện cùng với anh em công nhân mỗi người một tay hỗ trợ nhân công kéo hơn 200 mét dây từ trụ cuối Điện lực về đến nhà Bà. Vậy nên, cũng như những người dân xóm tôi, bà Miên mừng lắm, nhà bà giờ cũng đã có điện. Có điện, căn nhà như bớt lạnh lẽo hơn, xua tan bớt cái tối tăm của căn nhà vốn trống trước vắng sau nhiều năm nay.

Ánh sáng điện về, xóm tôi dần “ thay da đổi thịt”. Nhà nhà bắt đầu sắm ti vi, tủ lạnh, các xưởng mộc, xưởng cưa bắt đầu mọc lên, các cơ sở làm bún mở rộng thêm cơ sở… . Vui nhất là lũ trẻ con xóm tôi, đèn sáng, chúng thích thú la hét, nhảy múa vì được xem tivi và có điện thắp sáng học bài. Có thể nói, “ điện về” không những có ý nghĩa rất lớn trong việc phát triển kinh tế địa phương mà còn làm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân xóm tôi.

Mới đây thôi, các tuyến đường liên thôn liên xã xóm tôi cũng đã có đèn đường thắp sáng. Được biết, đây là một trong những hoạt động thường niên của đoàn viên thanh niên CTCP Điện lực Khánh Hòa phối hợp cùng Đoàn khối Doanh nghiệp thực hiện trên toàn tỉnh cho chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Vậy mới thấy được rằng, những việc mà ngành điện đã, đang và sẽ làm có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững chính trị địa phương cũng như dần xóa tan đi hình ảnh của hai chữ “ độc quyền”.

Hồng Tú


Bà Miên đang bệnh, nhưng vẫn đi ánh điện sáng của nhà mình.
   Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập