EVN đã tổ chức HN GPM lần 32 & HN giao ban sx lưới điện liên kết giữa EVN & Cty Lưới điện Vân Nam-Trung Quốc thành công tốt đẹp
07/11/2016 11:24
Nha Trang thành phố du lịch xinh đẹp, hiền hòa đang trong những ngày cao điểm của mùa mưa bão nhưng dường như tất cả trở nên hiền hòa, mát mẻ hân hoan đón chào những vị khách quý quốc tế từ khắp nơi về đây tham dự Hội nghị do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức. Địa điểm được chọn lựa là khách sạn Novotel sang trọng nằm ngay trên đường Trần Phú sát bờ biển xinh đẹp Nha Trang. Trong thời gian từ ngày 01/11 đến 5/11/2016, tại thành phố biển Nha Trang đã diễn ra 02 hội nghị: Hội nghị những người đứng đầu ngành kế hoạch lần thứ 32 của các Công ty Điện lực thuộc các nước khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á (The 32rd meeting of the general planning managers of Southeast and NorthEast Asian Electric Utilities - gọi tắt là GPM 32rd) trong 02 ngày 01 và 02/11/2016; Hội nghị giao ban sản xuất lưới điện liên kết giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty lưới điện Vân Nam - Trung Quốc (YNPG) trong 02 ngày 03 và 04/11/2016;

Do có sự chuẩn bị chu đáo và sự phối hợp tốt giữa các đơn vị của EVNCPC và KHPC nên hội nghị đã được tổ chức thành công tốt đẹp, các đại biểu tham dự của các đoàn đều rất hài lòng và tạo được ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.
Ảnh 1- Toàn cảnh Hội nghị GPM lần thứ 32

Tại Hội nghị, những người đứng đầu ngành kế hoạch lần thứ 32 của các Công ty Điện lực thuộc các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, có hơn 30 đại biểu đến từ các nước: Cam-pu-chia (Công ty EDC), Malaysia (Công ty TBN), Thái Lan (Công ty EGAT), Nhật Bản (Công ty CHUBU, Công ty CHUGOKU, Công ty HOKKAIDU), Hàn Quốc (Công ty KEPCO) và Việt Nam (EVN). Đoàn Việt Nam do ông Trịnh Ngọc Khánh (Trưởng Ban Kế hoạch EVN) làm trưởng đoàn, ngoài ra còn có ông Trần Tuấn Dzũng (Trưởng Ban Quan hệ quốc tế EVN), ông Hồ Anh Tuấn (Phó Trưởng Ban Kế hoạch EVN), ông Nguyễn Thành (Phó TGĐ EVNCPC) cùng các chuyên gia cấp cao trong Ban Kế hoạch EVN.

Trong diễn văn khai mạc, ông Trịnh Ngọc Khánh (Trưởng Ban Kế hoạch EVN) đánh giá cao vai trò quan trọng của sự hợp tác phát triển hệ thống lưới điện của các nước khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của Cộng đồng kinh tế ASEAN nói chung và các quốc gia thành viên ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc nói riêng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày tình hình đặc điểm, đặc thù của hệ thống lưới điện của mình, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quản lý, vận hành, phân tích đánh giá và đưa ra các giải pháp tối ưu cũng như kế hoạch phát triển nguồn điện trong những năm tiếp theo. Hội nghị diễn ra trong bầu không khí ấm áp, đoàn kết, chia sẻ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đoàn đại biểu các nước đã có thời gian tham quan một số thắng cảnh và thưởng thức chương trình văn hóa, văn nghệ với các nhạc cụ dân tộc đậm chất truyền thống dân gian Việt Nam tại thành phố Nha Trang xinh đẹp và càng hiểu rõ hơn về đất nước, con người hiền hòa, thân thiện, mến khách nơi đây.Ảnh 2- Các đại biểu GPM chụp hình lưu niệm

Tiếp theo sau Hội nghị những người đứng đầu ngành kế hoạch lần thứ 32 của các Công ty Điện lực thuộc các nước thuộc khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, là Hội nghị giao ban sản xuất lưới điện liên kết giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty lưới điện Vân Nam - Trung Quốc(YNPG).


Ảnh 3- Hội nghị giao ban sản xuất lưới điện liên kết giữa EVN và YNPG

Tham dự Hội nghị giao ban lần này, về phía Trung Quốc có ông Trâu Lập Phong - Phó TGĐ Công ty lưới điện Vân Nam (YNPG) và ông Trình Tuấn - Phó TGĐ Công ty TNHH Quốc tế Vân Nam (YNIC) cùng các thành viên là các cán bộ quản lý cấp cao thuộc 02 công ty; về phía Tập đoàn EVN do ông Ngô Sơn Hải - Phó TGĐ EVN làm trưởng đoàn cùng các thành viên là cán bộ quản lý, chuyên viên cấp cao của EVN, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia.


Ảnh 4- Ông Ngô Sơn Hải - Phó TGĐ EVN phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, EVN báo cáo tình hình hệ thống lưới điện Việt Nam trong 09 tháng đầu năm 2016. Về phía YNPG, báo cáo tình hình vận hành lưới điện (sự cố lưới điện, chất lượng điện áp, SCADA, trang thiết bị trong trạm biến áp, hệ thống rơ le bảo vệ, hệ thống đo đếm, cắt điện theo kế hoạch), tình hình hoạt động kinh doanh mua bán điện tuân thủ theo nội dung tại Biên bản cuộc họp trong ngày 20 tháng 4 năm 2016 tại Côn Minh, Vân Nam - Trung Quốc vừa qua. (Từ tháng 1 đến tháng 6/2016, tổng sản lượng điện phía Việt Nam đã mua từ Trung Quốc là 1.146 triệu kWh đạt 103,71% so với kế hoạch, tuy nhiên kể từ tháng 7 đến tháng 10/2016, hai bên đã ngưng không còn mua bán điện).

Theo đó, cả hai bên đã theo Hiệp định kỹ thuật và ký Hiệp định Điều động đảm bảo kinh doanh điện và chất lượng điện nằm trong phạm vi chấp nhận được và giảm thiểu công suất phản kháng từ hệ thống lưới điện EVN đến hệ thống lưới điện YNPG .

Trong cuộc họp được tiến hành tại Hà Nội tháng 5 năm 2016, hai bên đã thảo luận về các vấn đề có liên quan của các sai sót trong hệ thống đo lường. Việc kiểm tra và hoàn thiện hệ thống đo lường tại 220kV Hà Giang và Lào Cai đã được thực hiện. Những lý do mất điện bất thường ở Lào Cai - Guman Circuit 1 và Hà Giang - Malutang chưa được tìm thấy. Liên quan đến cải tạo đường dây 220kV Lào Cai, cả hai bên đã gặp nhau tại Hà Nội tháng 5 năm 2016 để đạt được thỏa thuận về các vấn đề liên quan về hệ thống đo lường. Việc tham quan học tập về tự động hóa trạm biến áp vẫn chưa được tiến hành.

Trong phần kiến nghị, cả hai bên đều mong muốn tiếp tục hợp tác trong kế hoạch bố trí lịch cúp điện cho các thiết bị kiểm tra thời gian và hệ thống đo lường. EVN muốn có được sự hỗ trợ từ YNPG với tour du lịch nghiên cứu về hệ thống tự động trạm với IEC 61850 và các vấn đề kỹ thuật liên quan trong thiết kế trạm biến áp, vận hành và trung tâm điều khiển từ xa. Cả hai bên có trách nhiệm áp dụng các thiết bị phổ biến từ Loop Telecom (không còn sử dụng Sagem FMX12) trong lập - lập kênh SCADA. YNPG nên cập nhật EVN với trở kháng ngắn mạch (so lệch pha, thứ tự không) trị số max/min tại thanh cái 220kV Guman, Malutang (nếu có thay đổi so với Biên bản ngày 29 tháng tư năm 2016).

Cũng tại hội nghị, hai bên đã thảo luận, trao đổi về công tác điều phối và vận hành lưới điện, bảo trì và vận hành các thiết bị. YNPG trình bày một số nội dung bao gồm: sửa chữa điện nóng, trạm biến áp không người trực, đo đếm từ xa,...YNIC giới thiệu về dự án lưới điện liên kết CSG-EVN 500kV. Đây là những nội dung EVN rất quan tâm để có thể áp dụng phù hợp và hiệu quả tại hiện trạng hệ thống lưới điện Việt Nam.


Ảnh 5- Các đại biểu EVN, YNPG và YNIC chụp hình lưu niệm

Các bên cũng thống nhất hội nghị giao ban sẽ được tổ chức 01 lần/ 1 năm thay vì 02 lần/ 1 năm như trước đây. Và hội nghị kỳ tới sẽ được tổ chức tại Trung Quốc.

Sau đó EVN, YNPG và YNIC đã tiến hành ký kết biên bản hội nghị trước khi kết thúc hội nghị một cách thành công tốt đẹp.


Ảnh 6: Các bên ký kết biên bản hội nghị

Có thể nói cả 02 hội nghị đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam- nước chủ nhà tổ chức chu đáo, trang trọng trong bầu không khí hữu nghị, thắm tình đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng các vị khách quốc tế khi đến Việt Nam./.

Tôn Thất Anh Huy (KHPC)
   Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập