Tấm gương sáng trong công tác kiểm tra sử dụng điện.
07/11/2016 15:42
Có những người từ nhỏ đã ước mơ làm công việc mà mình ưa thích và khi trưởng thành họ đã toại nguyện, anh Hồ Khắc Dũng - Kỹ thuật viên Kiểm tra, Giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ) - là một người như thế.

Anh Hồ Khắc Dũng

Anh là người rất đam mê về kỹ thuật và những con số. Khi học phổ thông, anh đã thi đậu vào trường Trung học Kỹ thuật Cầu Đá Nha Trang từ lớp Đệ Ngũ (tương đương lớp Tám). Đây là ngôi trường vừa học văn hóa phổ thông, chuyên sâu về toán - lý - hóa, kỹ nghệ họa, vừa trang bị thêm cho học sinh những kỹ năng các ngành nghề kỹ thuật (mộc, cơ khí, điện, hàn, tiện, nguội...).

Do được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp ấy, nên anh đã có được hành trang vào đời tương đối vững vàng. Những công việc thiên về kỹ thuật (kể cả kỹ thuật phổ thông) anh đều thực hiện một cách bài bản, đảm bảo kỹ thuật và mỹ thuật...Đối với những công việc chuyên môn được giao anh đều hoàn thành tốt.

Anh là một người rất cẩn trọng trong công việc, làm đến nơi, đến chốn. Khi đi kiểm tra khu vực tiêu thụ điện nào có vấn đề về tổn thất là anh quyết tâm tìm cho ra được nguyên nhân mới thôi. Anh rất tinh tường các dạng vi phạm sử dụng điện của khách hàng, một khi đã nghi ngờ, anh đều kiểm tra rất kỹ tất cả các phụ tải và thường là phát hiện ra vi phạm, mặc dù khách hàng luôn quanh co, tìm cách xóa dấu vết. Gần đây nhất là vụ khách hàng Nguyễn Văn Thạch, ngụ tại xã Cam Lập, TP Cam Ranh. Ông Thạch đã ngụy trang rất khéo léo để lấy cắp một phần điện không qua công tơ. Nhưng với kinh nghiệm, tính trách nhiệm, sự kiên trì của mình, anh Dũng đã tìm ra bằng chứng vi phạm của khách hàng, truy thu lại 1.179kWh và số tiền phải bồi thường là 5.032.643 đồng, đồng thời khách hàng còn phải nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực là 5.000.000 đồng.

Có khi đang trên đường công tác về (từ Vạn Ninh về lại Nha Trang), khi ngang qua thị xã Ninh Hòa, xe đang chạy bon bon, bỗng nhiên anh yêu cầu cho xe ngừng lại, cả đoàn đều ngạc nhiên... Thì ra, thấy có người đang sử dụng điện thi công trên Quốc lộ 1, anh đến để tìm hiểu xem họ có câu móc ngoài lưới hay không?.

Khi đến tiếp xúc việc với khách hàng (kể cả những hộ có hành vi vi phạm sử dụng điện) anh đều tạo ra bầu không khí thân tình, lời nói nhã nhặn, ôn hòa, có tình có lý; hỏi han tình hình làm ăn của khách hàng và pha thêm những câu dí dỏm...tạo cho khách hàng sự tự nhiên, thoải mái khi làm việc với đoàn kiểm tra. Đối với khách hàng có hành vi trộm cắp điện anh không bao giờ dùng từ "trộm cắp", "vi phạm"... mà chỉ nói nhẹ nhàng là “anh/chị đã tác động vào hệ thống đo đếm, làm sai lệch số lượng điện năng tiêu thụ, ảnh hưởng đến nhà cung cấp, giờ ngành điện chúng tôi xin được truy thu lại sản lượng điện thất thoát theo quy định của Nhà nước”.

Hoặc những hộ cố tình sử dụng điện sai mục đích (so với Hợp đồng Mua bán điện với Điện lực) cũng vậy, anh chỉ giải thích “ là anh/chị đã trả một phần rồi, giờ chỉ trả thêm phần chênh lệch mà thôi”... Hầu hết khách hàng đều hiểu những điều anh nói và vui vẻ hợp tác làm việc với đoàn kiểm tra, thống nhất với những nội dung đã ghi nhận trong Biên bản kiểm tra. Khi ra về, có khách hàng còn biếu trái cây cho đoàn để làm quà.

Thật vậy, khi còn làm việc ở phòng Kinh doanh Công ty, một khi có đơn thư khiếu nại của khách hàng về việc nghi ngờ công tơ chạy nhanh, hoặc ghi sai chỉ số điện, hoặc cắt điện không báo trước… Lãnh đạo Công ty cũng như phòng đều cử anh đi, vì biết rằng anh là người am hiểu, có kiến thức chuyên sâu và với cách giải thích mềm mỏng, ôn hòa, do đó bao nhiêu vụ khách hàng đang “ nổi lửa” anh đều đã hóa giải hết và tạo thêm niềm tin cho khách hàng.

Gần 40 năm công tác trong ngành điện, trong đó hơn 15 năm gắn bó với công việc KTSDĐ, có thể nói rằng anh là một trong những "cảnh sát điện" xuất sắc, là khắc tinh của "điện tặc". Từng đường dây, trạm điện, những ngóc ngách, ngõ hẻm, từ thành phố đến nông thôn...thuộc địa bàn Công ty quản lý, anh đều đã đặt chân qua. Anh đã phát hiện hàng trăm vụ vi phạm sử dụng điện, truy thu được sản lượng điện năng lớn và hàng trăm triệu đồng về cho Công ty. Năm nào anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên nhiều lần khen tặng về thành tích đóng góp vào sự phát triển của đơn vị.

Anh Hồ Khắc Dũng là một người rất ham học hỏi và tìm tòi cái mới và là một “học sinh già” gương mẫu. Anh đã tốt nghiệp xuất sắc khóa Trung cấp điện chuyên tu tại Trường Cao đẳng Điện lực Hội An, năm ấy anh đã 50 tuổi, là tấm gương tiêu biểu về tinh thần rèn luyện, học tập. Bài tiểu luận thực tập tốt nghiệp của anh (viết bằng tay mà đều như là bản in máy) được Hội đồng đánh giá xuất sắc.

Trong công việc cũng như trong đời sống anh luôn tận tình giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp,  chỉ bảo, hướng dẫn cặn kẽ cho các lớp đàn em mới vào nghề những hình thức gian lận, cách ngụy trang để lấy cắp điện của khách hàng; cách thức kiểm tra, kinh nghiệm khi tiếp xúc những đối tượng có hành vi gian lận trong sử dụng điện.

Ở lứa tuổi thanh xuân, khi xảy ra chiến sự vùng biên, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, anh đã lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu, giữ gìn biên cương Tây Nam (chiến trường K) của Tổ quốc trong 04 năm. Trở lại hậu phương, anh tiếp tục đóng góp sức mình để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sắp tới đây, sau hơn 40 năm làm việc, anh sẽ nghỉ chế độ (01/02/2017). Tâm huyết anh gửi lại là mong những người làm công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành công việc cấp trên giao; luôn mong Công ty và ngành điện phát triển bền vững, hoàn thành sứ mệnh được đất nước giao phó. Sau chừng ấy năm làm việc và cống hiến hết mình cho Tổ quốc cũng như cho Công ty, giờ đây có thể nói là anh đã hoàn thành "việc nước", chúc anh mãi an vui, thảnh thơi bên gia đình và những người thân yêu...

  “Một mai, một cuốc, một cần câu”(1)
  Gió mát, trăng thanh thổi vạn sầu
Nợ nước, tình nhà đều vẹn cả
Công danh, sự nghiệp khỏi lo âu
     Sáu khắc (2) – thảnh thơi cùng hoa cỏ
       Năm canh (3) – ngây ngất với rượi bầu
Danh lợi, đua chen xin bỏ lại
Điền viên vui thú thỏa bấy lâu...

(1): Thơ Nguyễn Khuyến;
(2): Ban ngày;
(3): Ban đêm.

Đặng Văn Cúc
   Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập