Ngôi nhà thứ hai
09/11/2016 18:49
Khi sinh ra ta có một ngôi nhà, nhưng đến khi vào đời ta có thêm một "ngôi nhà" nữa- đó là nơi làm việc.


Trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa sắp đưa vào sử dụng

Trong quãng đời của mỗi người, có thể có nhiều ngôi nhà thứ hai, những ngôi nhà ấy cho ta rất nhiều kỷ niệm, đã trang bị cũng như đáp ứng những yêu cầu của mỗi người trong cuộc sống và sinh hoạt. Vì vậy, giữ gìn, chăm chút cho ngôi nhà thứ hai là trách nhiệm của mỗi chúng ta...

Có thể khi còn đi học, chúng ta chưa ý thức được nhiều về ngôi nhà thứ hai, nhưng đối với mỗi CBCNV, những người làm công ăn lương, có thể nói nơi làm việc thực sự là ngôi nhà thứ hai của chúng ta. Đại đa số chúng ta có mặt nơi đây ngoài mục đích vì cơm áo, mà còn là vì yêu quý và đam mê công việc của mình. Tuy vậy, dù đến đây với hoàn cảnh như thế nào, thì nơi làm việc vẫn là một trong những ngôi nhà của mỗi chúng ta.

Kể từ khi bắt đầu đi làm, ngôi nhà thứ hai cho ta rất nhiều điều: nơi đánh dấu bước chân vào đời, bước dấng thân đầu tiên trên con đường mưu sinh và sự nghiệp, nơi sẽ cho ta những trải nghiệm đa dạng về cuộc sống, và cũng chính nơi này sẽ nâng bước để cho ta ngày càng trưởng thành...Vậy, ta phải làm gì để ngôi nhà thứ hai thực sự là "tổ ấm", làm thế nào để khi bước vào đây chúng ta cảm thấy thật thoải mái, dễ chịu.

Điểm khác biệt giữa nơi làm việc và căn nhà của chúng ta là vì nơi làm việc là một nơi mà ở đó tuy chúng ta không thể quyết định những thay đổi theo ý muốn để phù hợp với bản thân hay phục vụ cho riêng mỗi mình ta, nhưng chúng ta có thể đóng góp công sức, ý tưởng và một ít vật chất... để cho nơi làm việc gần giống như tổ ấm ở nhà.

Thật vậy, không khó để chúng ta có thể biến nơi làm việc thực sự trở thành căn nhà thứ hai, nơi chúng ta vừa làm việc, vừa cảm thấy thoải mái, thư giãn, chẳng hạn như: Cách bài trí của văn phòng làm việc phải sắp xếp sao cho tạo được sự thân thiện. Từ việc sắp xếp bàn làm việc, kệ tủ hồ sơ cho đến việc treo những bức tranh, lọ hoa, cây xanh...phải thật gọn gàng, ngăn nắp. Màu xanh của cây cảnh trong phòng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mọi người, tạo sự thoải mái hơn khi làm việc. Môi trường làm việc tốt sẽ tạo cho người lao động cảm thấy như đang ở nhà, sẽ chăm lo và làm việc hết mình như là làm việc cho nhà của mình...

Là những thành viên làm chung với nhau thì phải quan tâm chăm sóc, chia sẻ cho nhau những khó khăn, vướng mắc trong công việc cũng như trong cuộc sống, và cũng giống như trong "đại gia đình", không tránh khỏi những lúc hờn giận, những tranh cãi giữa người này với người kia... nhưng qua đó để rồi mọi người sẽ hiểu, thông cảm và ngày càng gắn bó với nhau nhiều hơn. Hoặc những câu chuyện tiếu lâm lúc giữa giờ sẽ làm dịu đi áp lực công việc và tiếp thêm động lực để mọi người làm việc thêm hiệu quả hơn, để làm sao để mỗi ngày đến nơi làm việc chúng ta nhận được một niềm vui... Đồng thời, đối với mỗi cá nhân, tác phong làm việc nghiêm túc sẽ rèn luyện cho bản thân sự tự giác, tính trách nhiệm trong công việc và tự rèn luyện bản thân mình. Công ty cũng giống như một ngôi trường vậy, khi bài tập là những trải nghiệm thực tế và kết quả chính là hiệu suất công việc. Vì vậy, Công ty cũng là nơi để chúng ta hoàn thiện chính mình.

Bên cạnh đó, để người lao động tận tụy với công việc và gắn bó lâu dài với Công ty, lãnh đạo Công ty cần quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn trong công việc cũng như gia đình những của họ; luôn gần gũi và tạo cho họ một môi trường làm việc thoải mái, làm cho họ thấy rằng Công ty thực sự là một "đại gia đình". Theo lẽ thường, lương bổng cao, thu nhập tốt đối với người lao động vẫn chưa đủ mà còn phải quan tâm, chăm lo cho cả người thân của họ. Khi người lao động yên tâm, thoải mái họ sẽ làm việc tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho Công ty.

Những trải nghiệm trong quá trình làm việc (đối tác, đồng nghiệp, cấp trên....) là những bài học quý giá của "trường đời", và những gì mỗi người chúng ta có được hôm nay phần lớn là nhờ môi trường lao động. Vì vậy, được là một thành viên trong "Gia đình" Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa không chỉ là sự may mắn đối với chúng ta mà hơn hết còn là niềm tự hào. Đây là nơi mà chúng ta có thể gọi là ngôi nhà thứ hai (vì gần như thời gian có mặt của chúng ta tại đây cũng gần bằng với thời gian ở nhà; có người có thể nhiều hơn), chúng ta phải quan tâm, gắn bó, giúp đỡ nhau để cùng xây dựng Công ty ngày một tốt hơn...

Không gắn bó sao được, không quan tâm sao được, khi mà những lần công tác dài ngày, cùng ăn chung mâm, cùng ở chung lều để xây dựng những đường dây cao thế vượt đồi cao, suối sâu, hay những đêm thức trắng băng rừng, vượt suối đi tìm sự cố và xử lý khắc phục sớm nhất để cấp điện trở lại cho khách hàng, hoặc những CBCNV văn phòng làm việc đến tận khuya để hoàn thành các hồ sơ, số liệu phục vụ kịp thời cho các công việc, dự án...của Công ty. Tuy có đôi chút mệt mỏi, nhưng mọi người đều hăng say làm việc vì "ngôi nhà thân yêu" của mình.

Về cá nhân, được làm việc tại Công ty cổ phần Điện lực Khánh Hòa là một trong những trải nghiệm tuyệt vời cũng như là điều đúng đắn nhất mà tôi đã từng quyết định. Nếu có ai hỏi tôi điều gì khiến tôi yêu quý Công ty đến thế, tôi sẽ không đắn đo mà trả lời ngay vì tôi yêu công việc, đó là một trong những điều quan trọng nhất để thắp lửa cho sự đam mê, sáng tạo và hiệu quả, và đó cũng là điều tôi gắn bó với Công ty gần 40 năm.

Đặng Văn Cúc
   Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập