Điện lực Trung Tâm Nha Trang tích cực thực hiện công tác phòng chống lụt bão
24/11/2016 08:44
Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, trong những ngày đầu tháng 11/2016 trên địa bàn TP.Nha Trang xảy ra nhiều đợt mưa lớn gây ngập nước nhiều nơi. Bên cạnh đó các hồ chứa nước đầu nguồn luôn xả nước để đảm bảo an toàn, dẫn đến các xã dọc theo đường 23/10 như: Xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thái… ngập chìm trong biển nước.

Việc ngập nước các xã nói trên làm ảnh hưởng đến công tác cấp điện của nhiều phụ tải như: trạm biến áp, tủ điện hạ thế, công tơ điện …. nhiều khu vực không đảm bảo an toàn trong công tác cung cấp điện, cũng như dể gây tai nạn điện giật gây ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Đứng trước tình hình đó, lãnh đạo Điện lực Trung tâm Nha Trang đã huy động toàn bộ CNV đi kiểm tra thực tế tại hiện trường, những vị trí nào bị ngập nước hoặc có khả năng bị ngập, phải cắt điện sớm để đảm bảo tính mạng của người dân, cũng như không vì nguyên nhân do nước ngập gây sự cố mất điện trên diện rộng. Chấp hành lệnh chỉ đạo của lãnh đạo, toàn bộ CNV của Điện lực chia nhiều nhóm tỏa ra các vị trí xung yếu, kiểm tra từng vị trí trạm biến áp, cũng như các phụ tải bị ngập trong nước để cắt áp tô mát tổng tại trạm hay các nhánh rẽ trung áp để cô lập các trạm biến áp nói trên.

Việc cô lập các phụ tải điện nói trên, Điện lực đã đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong suốt thời gian bị ngập nước, không để xảy ra sự cố về người do điện giật hoặc mất điện trên diện rộng.


Nhân viên Điện lực đang kiểm tra TBA trước khi đóng điện lại

Việc cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng bị ngập nước đã khó, việc cấp điện lại cho người dân khi nước rút xuống càng khó hơn, phải đáp ứng được yêu cầu: cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất, nhưng phải đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Sau khi kiểm tra thực tế tình hình nước ngập của từng địa phương, Điện lực đã huy động mọi nguồn lực trong đơn vị, từ lãnh đạo đến từng CNV phải có mặt tại hiện trường để tham gia cấp điện trở lại cho người dân. Mặc dù hôm đó là ngày nghỉ (ngày thứ bảy) và mưa to suốt cả ngày, cũng như nhiều nhà của CNV nằm trong khu vực ngập nước, nhưng những CNV này vẫn cố gắng sắp xếp việc gia đình để tập trung tham gia công tác cấp điện trở lại cho người dân. Đối với nhiều vị trí do nước vẫn còn dâng cao, không lội bộ vào đến các trạm biến áp để thao tác đóng điện, Điện lực đã liên hệ với các địa phương bố trí ghe nhỏ chèo vào tận nơi để khảo sát từng vị trí một, những vị trí nào đủ điều kiện đóng điện thì phải cấp điện sớm cho dân. Với tinh thần khẩn trương và tập trung cao độ, đến cuối ngày toàn bộ các phụ tải cắt điện ngày hôm trước đã được cấp điện trở lại trong sự hân hoan của người dân.

Trong suốt thời gian các xã bị ngập nước, trước khi ngừng và cung cấp điện trở lại, lãnh đạo Điện lực luôn liên hệ trực tiếp với phòng Kinh tế TP. Nha Trang cũng như lãnh đạo các xã nói trên để nắm tình hình xã lũ các hồ chứa nước đầu nguồn cũng như tình hình ngập nước của từng địa phương, qua đó nhờ địa phương thông báo trên loa phát thanh để người dân hiểu và thông cảm với ngành điện. Với sự kết hợp một cách chặt chẽ như trên, các địa phương luôn ủng hộ và kết hợp rất tốt với Điện lực trong việc cung ứng điện, từ đó nâng cao uy tín của ngành điện trong mắt của người dân cũng như chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, trong thời gian tham gia phòng chống bảo lụt còn phải kể đến các phòng ban của Công ty như: Phòng vật tư, đã cung cấp đầy đủ xe gàu để phục vụ trong công tác đóng cắt điện, cũng như các phòng Kỹ Thuật, Điều Độ, An Toàn đã cử người sát cánh cùng Điện lực trong công tác phòng chống bão lụt, để Điện lực hoàn thành việc cung cấp điện trong thời gian bão lụt một cách tốt nhất.

Trần Quang Hiến
   Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập