Chủ động, sẵn sàng các phương án đảm bảo tốt công tác cấp điện phục vụ Hội nghị APEC
06/03/2017 09:17
Hội nghị Diễn đàn châu Á Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại TP.Nha Trang kéo dài 14 ngày (từ 18/2 đến 03/3/2017) vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Khép lại chuỗi hơn 60 hoạt động thuộc khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) đầu tiên của năm APEC 2017.

Để có được nguồn điện ổn định cung cấp trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị APEC, ngay khi có sự chỉ đạo của Lãnh đạo địa phương, PC Khánh Hòa đã nhanh chóng, kịp thời lập phương án cấp điện cho các địa điểm diễn ra sự kiện và phân công các đơn vị trực thuộc tập trung triển khai công tác chuẩn bị.

Toàn bộ các địa điểm phục vụ Hội nghị APEC đều phải đảm bảo cấp điện 24/24 từ 0h ngày 18/02/2017 đến 24h ngày 03/03/2017, bao gồm các khách sạn (nơi có đại biểu APEC lưu trú) thuộc phạm vi quản lý của 02 Điện lực: Trung tâm Nha Trang (ĐLTTNT) và Vĩnh Nguyên (ĐLVNg): Sunrise, YaSaKa, Intercontinental, Sheraton, Liberty Central, Mường Thanh Luxury, Champa Island, Quảng trường 2/4, Sân vận động 19/8 được cấp điện liên tục và xử lý sự cố về điện kịp thời trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.


Phòng Điều độ (B39-PC Khánh Hòa) được trang bị hiện đại đáp ứng nhu cầu cấp điện
 ngày càng cao của ngành điện của tỉnh nhà.

Các đơn vị phòng ban xí nghiệp liên quan đến việc cấp điện Hội nghị APEC (ĐLTTNT, ĐLVNg, Phòng Điều độ, Phòng Kỹ thuật, Phòng Vật tư, Ban QLDA, XN LĐ cao thế, XN Cơ điện-Thí nghiệm) đã lập phương án và phối hợp thực hiện công tác cấp điện đảm bảo nguồn điện ổn định liên tục, bao gồm: chuẩn bị nguồn từ TBA 110kV – Nha Trang (Công suất: 21,5MW) và TBA 110kV – Bình Tân (Công suất: 09MW); phụ tải với tổng công suất Pmax= 30,5MW từ các xuất tuyến 472,473, 479,371 (thuộc E27), 475 (thuộc EBT);

Song song với nguồn điện đang vận hành, PC Khánh Hòa còn có 02 nguồn dự phòng: Một, từ nguồn 220kV, 110kV từ trạm 220kV Tháp Chàm 2 và nguồn 110kV, 220kV từ Tuy Hoà dự phòng nóng cho nguồn 220kV từ KRONGBUK cấp trạm 220kV/E29 (Vĩnh Phương – Nha Trang) khi bị sự cố; Hai là từ nguồn 22kV, khu vực trung tâm thành phố Nha Trang nhận điện từ trạm 110kV Nha Trang và sẽ được dự phòng nóng từ trạm 110kV Đồng Đế, Bình Tân và trạm 220kV Nha Trang.

Khi có sự cố xảy ra trên hệ thống điện Khánh Hòa, nếu thuộc quyền điều khiển của A3 (Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Trung) thì trực ban B39 (Phòng Điều độ - PC Khánh Hòa) phối hợp với trực ban A3 giải quyết. Nếu thuộc quyền điều khiển của Điều độ B39 thì trực ban B39 xử lý theo quy trình đã ban hành.

Trước đó, ĐLTTNT và ĐLVNg đã làm việc với tất cả chủ khách sạn - nơi có đại biểu APEC chuẩn bị các máy phát tại chỗ, sẵn sàng phục vụ sự kiện khi có sự cố mất điện lưới. ĐLTTNT kiểm tra máy phát điện, chuẩn bị đầy đủ xăng dầu và nhân sự vận hành máy phát điện dự phòng 08kW của Điện lực trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. Không bố trí công tác trên các xuất tuyến đang cấp điện phục vụ Hội nghị; kiểm tra và khôi phục hoạt động các recloser hiện có trên lưới điện; kiểm tra đo nhiệt độ các tiếp xúc, xử lý các mối nối, mối lèo có dòng tải lớn bằng mối nối ép, các mối nối tiếp địa bị đứt hoặc bị tháo, phát quang, vệ sinh toàn bộ đường dây cao hạ thế và trạm biến áp tránh tình trạng chạm đất, đứt dây. Bố trí cán bộ kỹ thuật, công nhântrực tăng cường dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công ty, lãnh đạo các Điện lực (trực lãnh đạo) để kịp thời giải quyết 24/24 khi có sự cố trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị. Ngoài ra, ĐLTTNT chuẩn bị túc trực 01 xe biến áp dự phòng lưu động 400kVA-22/0,4kV.


Đường Trần Phú – Nha Trang nơi diễn ra Hội nghị APEC

Trong quá trình diễn ra Hội nghị APEC, thời tiết Nha Trang trong 02 ngày 21/2 và 24/2/2017 bị ảnh hưởng không khí lạnh từ phía Bắc tràn về làm xuất hiện sương muối trên các tuyến 471, 472, 371, 374, 479. Tuy nhiên, nhờ có phương án chuẩn bị tốt ngay từ đầu nên ĐLTTNT đã kịp thời phát hiện tình trạng sương muối và đã phối hợp tốt với Đội Hotline (XN Xây lắp công nghiệp) để xử lý vệ sinh sứ cách điện trên các tuyến mà không phải cắt điện, đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ Hội nghị.

Có thể nói nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Công ty, sự phối hợp tốt giữa các đơn vị Phòng ban, Xí nghiệp, Điện lực liên quan,… CBCNV PC Khánh Hòa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong suốt quá trình diễn ra Hội nghị Diễn đàn châu Á – Thái Bình Dương (APEC), góp phần vào sự thành công của Hội nghị, qua đó để lại trong lòng bạn bè quốc tế ấn tượng tốt đẹp về thành phố biển Nha Trang, về đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, năng động và đủ năng lực để tổ chức các sự kiện mang tầm Quốc tế.

Huy Tôn (P1)
   Video clip
  Hình ảnh
 
  Lượt truy cập